วันพฤหัสบดีที่ 11 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559

วิธีทำ “ไข่ดาวลาวา” ทั้งอร่อย และนุ๊มนุ่มโดนใจไม่รู้ลืม!!


เมนูไข่ เป็นเมนูที่รวมไปด้วยคุณประโยชน์มากมาย แถมยังนำมาทำอาหารได้หลากหลายอย่างอีกด้วย และในครั้งนี้เราจะพาทุกๆ ท่านมายั่วน้ำลายไปกับ ‘ไข่ดาวลาวา’ นั่นเอง
สิ่งที่เราต้องเตรียมไข่ไก่ 1 ฟอง
น้ำเลมอน (หรือน้ำมะนาว) เล็กน้อย
พิมพ์วงกลม
น้ำมันมะพร้าว หรือ เนย (สำหรับทาพิมพ์)
เบคอนทอดกรอบ
ขนมปังปิ้งกดเป็นแผ่นกลม
 

วิธีทำ


1. ตอกไข่ไก่ใส่ในถ้วย จากนั้นใช้ขวดน้ำแยกไข่แดงออกจากไข่ขาว


2.นำไข่ขาวไปตีให้ขึ้นฟูเป็นโฟมแข็ง

(เคล็ดลับคือ ให้บีบน้ำเลมอนลงไปเพื่อไม่ให้ไข่ขาวแยกตัวและขึ้นฟูง่าย)


3.นำกระทะขึ้นตั้งไฟอ่อน ๆ

วางพิมพ์วงกลมลงในกระทะตักไข่ขาวที่ตีจนฟูลงไปในพิมพ์วงกลมประมาณ 1/4 ของพิมพ์ จากนั้นใช้พายยางค่อย ๆ ทำหลุมตรงกลางโฟมไข่ขาวและกรุให้มีลักษณะเป็นตัว U (สำหรับใส่ไข่แดง)


4. ค่อย ๆ เทไข่แดงลงไปในหลุมสำหรับใครที่ชอบรสชาดอะไรก็ใส่ลงไปได้พร้อมๆกันเลยครับ


5. ตักโฟมไข่ขาวที่เหลือปิดทับลงไปแต่ไม่ต้องให้เต็มพิมพ์ เพราะเวลาสุกไข่ขาวจะฟูแล้วล้นออก


6.พอไข่ขาวด้านล่างพิมพ์เริ่มสุกและไม่ติดกระทะแล้ว ค่อย ๆ กลับด้านพิมพ์อย่างรวดเร็ว “ระวังร้อน” รอจนไข่ขาวอีกด้านสุก


ใช้มีดค่อย ๆ แซะรอบ ๆ ไข่ขาวจนหลุดจากพิมพ์

มีคลิปการทำแบบเต็มๆ “ไข่ลาวา”

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น